Ý Nghĩa Sử Dụng Lọ Lộc Bình Trong Thờ Cúng

10/03/2022

Ý Nghĩa Sử Dụng Lọ Lộc Bình Trong Thờ Cúng Tâm Linh

     Lọ lộc bình hay chúng ta còn biết tới với cái tên là Lục Bình, tên Lục bình xuất phát từ miền nam, với ý liên tưởng tới hình dáng của cây Lục bình một loại bèo tây có xuất xứ từ Nam Mỹ, có hình dáng đầu lá và cuống lá thon bé còn thân lá thì phình to, hoặc Lục là chữ đầu tiên trong "Lục căn thanh tịnh" của nhà Phật (có nghĩa Lục bình tượng trưng cho Lục căn thanh tịnh của gia chủ).

 

san xuat loc binh bat trang-1

Lọ lộc bình đẹp tại gốm sứ Phùng Gia

     Lọ lộc bình được thiết kế có hình dạng rất đặc trưng, chân thon nhỏ, thân thì phình to, cổ thắt lại, trên miệng loe rộng. Trong phong thủy, lọ lộc bình mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ, may mắn và cát khánh đồng thời nó cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia chủ.

     Lọ lộc bình có nhiều hình dạng và được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như gốm sứ, gỗ quý, thủy tinh... Mặc dù có nhiều hình dạng khác nhau nhưng tựu chung đều phải tuân thủ nguyên tắc, bụng to, cổ nhỏ và miệng loe rộng. Trong phong thuỷ, theo thuyết hình khí (hình nào khí nấy) thì hình dạng của lọ lộc bình có tác dụng chiêu Tài hút Lộc rất tốt, bụng Lộc Bình càng to thì thể tích lưu trữ bên trong càng lớn điều này đem lại nhiều vượng khí hơn cho gia chủ.

san xuat loc binh bat trang-2

Lọ lộc bình to sau khi nung

     Bên ngoài lọ lộc bình được kết hợp với các hoa văn họa tiết, các cảnh trang trí sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp và thể hiện được ý niệm của gia chủ trong cuộc sống. Lọ lộc bình không phải là một thú chơi của người hiện đại mà nó đã được sử dụng từ rất xa xưa nhưng không được phổ biến, ngày xưa chỉ những nhà quyền quý, quan chức triều đình, địa chủ giầu có mới có điều kiện sắm và bày Lộc Bình trong nhà.

san xuat loc binh bat trang-8

Lộc bình to men ngọc vẽ cảnh Phú Quý Mãn Đường - với ý nghĩa cầu chúc gia đình luôn luôn hạnh phúc

     Ngày nay một số người chuộng loại lọ lộc bình được làm từ gỗ, không chạm trổ công phu nhưng phải tận dụng tốt nét đẹp mộc mạc của những đường vân gỗ tự nhiên. Giá cả của các loại lọ lộc bình gỗ thường khác nhau, phụ thuộc vào kích thước và loại gỗ làm nên Lộc Bình. Những loại lọ lộc bình được làm từ gỗ quý như thủy tùng, cẩm lai, trắc, hương,… thường có giá rất cao, riêng lọ lộc bình thủy tùng đang được các đại gia săn lùng bởi độ quý hiếm và khẳng định đẳng cấp của gia chủ.

san xuat loc binh bat trang-7

Khu xưởng sản xuất - vẽ hàng phơ - và lò gas

     Tuy nhiên từ những ý nghĩa phân tích bên trên, với đôi Lộc Bình được làm bằng gỗ sẽ mất đi những ý nghĩa tích trữ của cải, thu giữ khí tốt(lộc bình đặc), mà đơn thuần chỉ là sự khẳng định đẳng cấp của gia chủ sở hữu một cặp lộc bình gỗ quý với giá vài trăm triệu.

san xuat loc binh bat trang-5

Họa sỹ miệt mài vẽ từng nét bút trên sản phẩm tại xưởng gốm Phùng Gia

     Với lọ lộc bình sứ bên trong rỗng, kín, chỉ có một đường vào là từ miệng, bụng Lộc Bình phình to để có thể lưu giữ Tài Lộc nhiều hơn, miệng loe rộng và cổ thon nhỏ lại giúp cho dòng khí lưu chuyển chỉ có vào mà không ra. Bên ngoài Lộc Bình được kết hợp với họa tiết vẽ tỉ mỉ sinh động, mỗi cảnh vẽ sẽ có một ý nghĩa khác nhau càng làm tăng thêm vẻ đẹp của Lộc Bình.

     Một số hình ảnh lọ lộc bình tại cửa hàng cầu giấy của gốm sứ Phùng Gia để Quý khách hàng tham khảo.

lo loc binh bat trang-3

lo loc binh bat trang-4

lo loc binh bat trang-1

lo loc binh bat trang-2

Một vài hình ảnh trưng bày tại showroom của Gốm Sứ Phùng Gia

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: