Ý Nghĩa "Phúc - Đức" Trong Tâm Linh Việt - Lộc Bình Phúc Đức

14/03/2022

Ý Nghĩa "Phúc - Đức" Trong Tâm Linh Việt - Lộc Bình Phúc Đức

 

I – PHÚC ĐỨC TRONG ĐỜI SỐNG VIỆT

Đạo sống Việt là SỐNG PHÚC ĐỨC, là LÀM VIỆC PHÚC ĐỨC.

 

Phuc Duc-4

Lộc bình phúc đức men rạn trơn

 

     Đạo sống Phúc Đức là nền tảng của đạo thờ tổ tiên, đặc điểm của đạo sống Việt là giải thích cuộc sống con người, và kết tinh mọi nguyên tắc sống vào hai chữ PHÚC ĐỨC.

Chữ Phúc - trong lộc bình Phúc Đức

     Đối với văn hóa Việt, tất cả mọi việc xảy ra trong cuộc sống con người, cá nhân cũng như xã hội, đều được căn cứ trên Phúc Đức, và trong Phúc Đức.

    Phúc Đức là biểu thức giải quyết mọi biến cố của đời người, mà cũng là tiêu chuẩn thẩm định giá trị mọi hành động và tâm tư của mỗi con người.

Chữ Đức - trong lộc bình Phúc Đức

     Trong nếp sống Việt, “làm Phúc là tạo Đức”“có Đức thì hưởng Phúc” đã trở thành phổ quát sâu rộng và quyện lấy nhau đến nỗi hai chữ “Phúc”“Đức” trở thành một chữ đôi “Phúc Đức”. Khi làm việc Phúc Đức, không những ta giúp ích cho người khác, mà chính ta cũng được hưởng nhờ.

Giếng mối của gia đạo là Phúc Đức.

Nền tảng của gia đạo là Phúc Đức.

Trọng tâm của gia đạo là Phúc Đức.

Khởi điểm, khởi động và khởi hành của gia đạo là Phúc Đức.

Cứu cánh của gia đạo là Phúc Đức..

     Phúc Đức có nghĩa là hiền lành, tính tốt, giúp người, ban ơn và may mắn.

Lộc bình Phúc Đức - men ngọc

     Phúc Đức còn có nghiã là điều may mắn do đời trước ăn ở tốt, hiền lành, ban ơn, bố thí để lại cho đời sau. Người ta thường nói là: “Làm phúc và ăn ở cho có đức”. Có nghĩa là làm điều tốt lành như giúp người trong lúc nghèo khó, hoạn nạn từ vật chất đến tinh thần mà không đòi hỏi một điều kiện nào hết. Ban ơn hay bố thí có nghĩa là cho đi không điều kiện, không mong cầu sự đền ơn, đáp nghĩa nào, có nghĩa là tạo đức và làm phúc.

     Điều lành phải được khởi động từ cái tâm thánh thiện và khởi hành từ con người nhân ái, muốn được vậy thì từ sự suy nghĩ đến hành động không cho bản thân mà cho tha nhân, sống cho người, làm cho người và luôn luôn giúp người là làm phúc và tạo đức.

Phuc Duc-5

Lộc bình Phúc Đức - men rạn trơn

 

II – LỘC BÌNH PHÚC ĐỨC

     Cảnh chính vẽ cuốn thư có chữ PHÚC – ĐỨC được gốm sứ Phùng Gia vẽ chủ yếu trên lộc bình phúc đức, xung qoanh trang trí hoa sen và vẽ chín con cá chép bơi xung quanh cuốn thư. Ở mặt sau lộc bình phúc đức vẽ một Phượng Hoàng và một Chim Hạc, chính giữa cặp chim Hoàng - Hạc này là Đào Thọ.

Lộc bình Phúc Đức - men ngọc

     Chúng ta có thể thấy, các cảnh vẽ phụ như: Chín cá chép có nghĩa là “Cửu Ngư Quần Hội” cảnh này mang ý nghĩa sâu sắc và ý nghĩa, tượng trưng cho cuộc sống của gia chủ “Đời Đời No Đủ”.

     Vì sao lại có ý nghĩa như vậy, trong phong thủy số 9 được coi là con số đẹp nhất là “Cửu” cũng có nghĩa là lâu dài, mãi mãi. Còn trong tiếng hán, cá Chép là “Ngư” đọc là “Yu” cùng âm với “Dư”, mặt khác cá Chép tượng chưng cho sự cố gắng vươn lên, tượng chưng cho sự bền bỉ dẻo dai của con người.

     Cũng trong tiếng hán, hoa sen là “liên” cùng âm với “liền”, có nghĩa là liên hồi, liền mạch. Vì vậy, hoa sen đi cùng cá chép là biểu tượng cho sự dư dả liên hồi, quanh năm đủ đầy. Cảnh phụ phía sau Lộc Bình vẽ một chim Hạc và một chim Công tượng chưng cho sự Trường Thọ và Hạnh Phúc cho gia đình.

Phuc Duc-2

Cảnh vẽ phía sau lộc bình Phúc Đức

 

     Mặc dù các cảnh phụ mang ý nghĩa rất tốt và có thể bao trùm hết ý nghĩa của cuộc sống, mong ước của con người. Nhưng Gốm Sứ Phùng Gia vẫn chỉ lựa chọn làm cảnh phụ cho hai chữ PHÚC ĐỨC. Cái gốc của con người, cái đạo làm người đều phải ăn ở có Phúc có Đức, mới mong đời đời kiếp kiếp con cháu no đủ, bình an, nếu không có PHÚC không có ĐỨC thì “Đời Đời No Đủ” hay Trường Thọ và Hạnh Phúc liệu có thể thành hiện thực? Hay những điều đó mãi chỉ là ý niệm là mong ước của con người. Cảnh mang nhiều ý nghĩa dăn dạy bản thân chúng ta, nhắc nhở chúng ta cũng như các thế hệ đời sau này phải luôn sống có Phúc Đức.

 

III - KẾT LUẬN

     Hai chữ PHÚC ĐỨC trong cảnh vẽ không phải là lời chúc, hay ước mong ước nguyện của gia đình mà cảnh mang nhiều ý nghĩa nhắc nhở, dăn dạy mỗi cá nhân trong gia đình, sống sao cho có đạo nghĩa. Như “Nguyễn Trãi” từng nói.

“… Ở cho có đức có nhân,
Mới mong đời trị được ăn lộc trời…”

- Nguyễn Trãi -

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: