Ý Nghĩa Cảnh Phú Quý Mãn Đường

08/03/2022

Ý Nghĩa Cảnh Phú Quý Mãn Đường


     Là cảnh vẽ kết hợp giữa Vợ Chồng Chim Công và Mẫu Đơn Phú Quý.
    Với vẻ đẹp của Hoa Mẫu Đơn, người đời ví đây là biểu tượng của phú quý, trong các dịp khai trương, người ta hay tặng nhau tượng hoặc tranh mẫu đơn để chúc nhau ngày càng phú quý, giàu sang…  Hoa Mẫu Đơn được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa. Loài hoa này thể hiện vẻ đẹp sang trọng, quý phái, sức hấp dẫn nồng nàn, cảm xúc của sức trẻ toát ra mạnh mẽ, nó đem lại vẻ đẹp, sức quyến rũ và may mắn trong tình yêu.

Phú Quý Mãn Đường


     Mẫu đơn là loài hoa vương giả sang trọng ở Trung Quốc biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp. Ở Nhật Bản, Mẫu Đơn tượng trưng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu. Còn trong ngôn ngữ loài hoa phương Tây, nhờ những đặc tính y học tuyệt vời, Mẫu đơn còn được xem như một loại dược thảo chữa bệnh và mang ý nghĩa “sự e lệ”.

Cảnh vẽ gồm: Chim Công - Hoa Đào - Mẫu Đơn


     Theo phong thủy, mẫu đơn là loài hoa vương giả sang trọng, là biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng và sắc đẹp. Trong thế giới của các vật phẩm phong thủy, hoa mẫu đơn được gọi là vật phẩm cho phú quý, tình duyên. Hoa mẫu đơn còn được dùng làm pháp khí phong thủy trong tình yêu đôi lứa. Treo hình hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự chung thủy, tình yêu trong sáng, nhân duyên tốt đẹp. Nếu như ta cắm một bình hoa mẫu đơn tươi thắm ở phòng khách sẽ làm cho căn phòng thêm rạng rỡ hơn và đem lại sự suôn sẻ trong công việc cho gia chủ.

 

     Cảnh vẽ “Phú Quý Mãn Đường” là một trong bốn cảnh của bộ Tứ Quý, chính là cảnh mùa xuân ngay đầu tiên của bộ Tứ Quý. Cảnh trang trí còn được thấy trong những chiếc chăn (chăn con Công) dành cho vợ chồng mới cưới dùng, với ý nghĩa chúc cho gia đình mới trăm năm hạnh phúc, con đàn cháu đống, làm ăn phát triển như cây cối gặp mùa xuân luôn đâm trồi nảy lộc.

 

Phu Quy Man Duong-3

Cảnh Phú Quý Mãn Đường - đắp trên lọ men rạn nổi

 

     Trong các quan niệm về phong thủy truyền thống, chim được coi là biểu tượng cho sức mạnh của những cơ hội mới, thời cơ mới, chim cũng được coi là biểu tượng của tình duyên và sự giàu có.

     Chim Công hay Khổng tước là loài chim thuộc họ trĩ, từ xưa nó đã được xem là loài chim quý và được coi trọng, mọi người rất chú ý đến bộ lông đuôi sặc sỡ của nó. Thời cổ, người ta thường nuôi chim Công để thưởng ngoạn. Hoa văn trên lông của chim công giống như những đồng tiền cổ nối liền nhau, màu sắc chủ yếu là vàng óng vô cùng lộng lẫy. Vì vậy trước đây người ta còn dùng lông chim công làm đồ trang sức.

 

Phu Quy Man Duong-1

Tranh sứ men trắng xanh - vẽ Phú Quý Mãn Đường

 

     Lông chim công làm thành quạt được gọi là quạt lông công. Cắm lông chim công vào bình bày ở trên bàn cũng là cách trang trí nhà cửa được yêu thích. Ngày xưa thời phong kiến ở Trung Quốc, chỉ có quan ngũ phẩm trở lên mới được dùng mũ cắm lông chim công, cho nên lông chim công cũng là biểu tượng của Quan Chức, Tiền Tài và Uy Quyền.

 

Phu Quy Man Duong-6

Lọ lộc bình men rạn - vẽ Phú Quý Mãn Đường

 

     Người ta cho rằng, lông chim Công có thể hút năng lượng từ trời đất, nên dùng điều hòa âm dương trong nhà, cơ quan, văn phòng, cửa hàng kinh doanh rất tốt. Sự điều hòa lại âm dương là thật sự cần thiết để lấy lại hòa khí, làm cho công việc trong nhà cũng như cơ quan bạn tốt hơn.

     Nếu một người khách đến công ty, nhà bạn, hay cửa hàng của bạn mang theo người luồng khí xấu, nếu bạn dùng biện pháp phong thủy lộ liễu, khách biết sẽ buồn, bởi thế dùng một bình có họa tiết trang trí chim công (nếu cắm lông chim Công thì càng tốt) trang trí huy hoàng là biện pháp xua đi luồng khi xấu mang lại vượng khí cho văn phòng, lại đẹp về mặt thẩm mỹ.

 

Phu Quy Man Duong-5

Lộ lộc bình men ngọc - vẽ Phú Quý Mãn Đường

 

     Tại Gốm Sứ Phùng Gia, cảnh vẽ “Phú Quý Mãn Đường” được thể hiện trên chất liệu sứ và được nung qua nhiệt độ cao trên 1200°C. Cảnh thường trang trí trên lọ Lộc Bình to, tranh sứ, đĩa sứ trang trí,... Cảnh vẽ thể hiện một chim công đực đứng cùng chim công cái trên cây đào nở, đôi khi xung quanh còn trang trí hoa mẫu đơn, giúp cho cảnh vẽ mang nhiều ý nghĩa và đem lại vượng khí cho căn phòng trang trí.

 

Phu Quy Man Duong-4

Toàn cảnh vẽ xung qoanh lọ lộc bình men ngọc - vẽ Phú Quý Mãn Đường

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: