Hướng Dẫn Phân Biệt Hàng Thường, Kỹ, Cao Cấp

09/03/2022
Hướng Dẫn Phân Biệt Hàng Thường, Kỹ, Cao Cấp     Ngày nay, khi về thăm làng gốm cổ truyền Bát Tràng, Quý Khách có thể nhận thấy sản phẩm gốm sứ tại đây rất phong phú. Phong phú về chủng loại, mẫu mã, chất lượng, giá cả,.... có thể nói "thượng vàng hạ cám" cái gì cũng có. Tuy nhiên làm thế nào để đánh giá được đúng sản phẩm Gốm Sứ Bát Tràng mà mình bỏ tiền ra mua, thì không phải ai cũng có thể làm được điều đó, nếu không biết về gốm sứ rất dễ mua phải một sản phẩm không đúng với số tiền mình bỏ ra mua. Để giúp Quý Khách có được những kiến thức cơ bản, cần thiết để nhận biết các loại hàng, người viết sẽ cố gắng mô tả một cách đơn giản nhất cách phân biệt giữa hàng kỹ, hàng thường và hàng cao cấp. Giúp cho Quý Khách dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn khi mua.

I – Thế nào là hàng thường, hàng chợ?
     Hàng thường là những sản phẩm gốm sứ khi sản xuất được lấy năng suất làm mục tiêu chính, không coi trọng tới độ tinh tế của sản phẩm, chất lượng đất kém, men, mầu, nhân công ở mức chi phí thấp,…


Hàng thường, hàng chợ

1. Ưu điểm:
- Thời gian sản xuất ra 1 sản phẩm nhanh.
- Giá rẻ, dễ bán cho khách hàng thu nhập thấp, các vùng nông thôn
- Dễ thuê nhân công, giá thuê rẻ không cần tay nghề cao
- Chi phí đất, men, nhân công rẻ
- Nhiệt độ đốt thấp, bảo ôn lò ngắn, ít tốn gas, hàng ít hỏng

Nét vẽ trong hàng thường


2. Nhược điểm:
- Giá trị sử dụng lâu dài không cao, chất lượng kém
- Giá trị trưng bày, trang trí kém


Nét vẽ trong hàng thường


3. Kết luận: Với những ưu điểm và nhược điểm như trên, sản phẩm gốm sứ hàng thường vẫn có thị trường tiêu thụ rộng lớn tại các tỉnh, huyện, các vùng nông thôn mà đại bộ phận người tiêu dùng có thu nhập vẫn thấp. Tại Bát Tràng có trên 60% các nhà lò chuyên sản xuất hàng gốm sứ thường, các lái buôn sẽ đi mua lại và vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trong cả nước bán trực tiếp tới tay người tiêu dùng.

II – Thế nào là hàng kỹ?
     Là những sản phẩm gốm sứ được sản xuất theo một quy chuẩn nhất định từ khâu chọn đất, vẽ trang trí, làm men, đến nhiệt độ đun cũng cao hơn hàng chợ, thời gian bảo ôn lâu hơn, giúp cho sản phẩm có độ bền cứng tốt hơn.


Nét vẽ trong hàng kỹ


1. Ưu điểm:            
- Hàng đẹp, giá trị sử dụng cao
- Nước men đều, sáng bóng, sương sứ đẹp, họa tiết trang trí tỉ mỉ.

2. Nhược điểm:
- Giá bán cao, hàng loại nhiều
- Đòi hỏi tay nghề thợ, chi phí thuê cao
- Đất, men, mầu, thợ có chi phí cao


Nét vẽ trong hàng kỹ


3. Kết luận: Đối với hàng kỹ sản phẩm kén khách hàng hơn, chi phí đầu tư của người sản xuất lớn, nếu đầu ra không tốt, rất dễ dẫn cơ sở sản xuất gặp khó khăn, phá sản. Chính vì vậy tại Bát Tràng các cơ sở tập trung vào việc sản xuất hàng kỹ chỉ chiếm trên dưới 35%.

III – Thế nào là hàng Cao Cấp?
     Là những sản phẩm được sản xuất với kỹ thuật vượt trội, được tạo ra bởi những nghệ nhân, những người thợ có tay nghề tốt nhất. Chất lượng đất tạo gốm sứ được yêu cầu khắt khe về độ mịn, phải có sương trắng sau khi nung qua lửa. Men phải đặc sắc, độc đáo, không dễ pha trộn. Hoa văn trang trí tinh tế, mềm mại uyển chuyển, có hồn trong từng nét vẽ.


Hoa đào được vẽ trong hàng cao cấp


1. Ưu điểm:            
- Hàng đẹp, giá trị sử dụng và làm quà biếu tặng cao            
- Sương sứ rắn chắc, khó bể mẻ


Chim được vẽ trong trong hàng cao cấp


2. Nhược điểm:            
- Đất, men, thợ có giá thành đầu vào cao            
- Tiến độ sản xuất một sản phẩm chậm, mất nhiều thời gian            
- Rủi ro hàng hỏng vỡ lớn


Hoa úc, Hoa Mẫu đơn


3. Kết luận: Hàng gốm sứ Cao Cấp đã khẳng định được chất lượng cùng giá trị sử dụng cao. Nhưng tại Bát tràng chỉ chiếm 5% số lượng nhà lò sản xuất nhóm hàng này, bởi vì chi phí đầu tư lớn, rủi ro trong sản xuất cao, thù hồi vốn chậm là những lý do chính.

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: