Tự bốc bát hương cho gia đình như thế nào?

09/03/2022

     Nhiều người thường nghĩ người bốc bát hương bắt buộc phải do người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Tuy nhiên trên thực tế, đích thân gia chủ cũng có thể tự bốc bát hương được, miễn là phải thành tâm!

     Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột (Ba Đình, Hà Nội), đối với người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng thì bát hương (hay bát nhang) là một vật linh thiêng dùng để thờ cúng trong mỗi gia đình. Đó là nơi con cháu hướng lòng tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, các vị thần linh cai quản ở mảnh đất của gia đình… nhằm cầu mong sự an lành, bình yên.

Bát nhang (bát hương) là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình
 
     Đại đức Thích Tâm Kiên cũng cho hay, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng sẽ là tốt nhất nếu đó là người trong gia đình, có thể là vợ hoặc chồng hay bố mẹ, ông bà. Tuy nhiên, hiện nay, do một số điều kiện nên không ít gia đình lên chùa nhờ chính các nhà sư hay một số pháp sư bốc cho. Dù là ai thì người bốc cũng phải là người thành tâm và khi bốc chân tay phải sạch sẽ. Có người cẩn thận còn phải tắm rửa sau đó, rửa bằng nước gừng để tẩy uế tạp.
Vậy quy trình bốc bát hương như thế nào là chuẩn nhất?
1. Chuẩn bị bát hương, lau rửa sạch:
     Tùy theo nhu cầu mà mỗi gia đình có thể lựa chọn các loại bát hương khác nhau với mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Sau khi mua bát hương về cần phải lau rửa sạch. Có thể dùng gừng giã nhỏ cho và rượu trắng hoặc cho vào nước rồi đun sôi lên để lau rửa bát hương. Dùng khăn sạch nhúng vào đó và lau bát hương để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát hương. Lau xong để ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

Nên dùng nước gừng & rượu trắng để lau rửa bát hương là tốt nhất

 
2. Việc chuẩn bị tro:
    Tro tốt nhất nên là tro nếp, được chọn từ rơm nếp, làm sạch phơi khô & để riêng. Trước khi đốt thành tro thì dùng nước hoặc rượu gừng vẩy lên rơm để tẩy uế. Hiện nay gốm sứ Phùng Gia luôn chuẩn bị sẵn sản phẩm này để thuận tiện cho khách hàng.
     Ngoài tro, cần chuẩn bị một trong thất bảo của nhà Phật bao gồm: vàng, bạc, mã não, ngọc, san hô… Tối thiểu có ba thứ là vàng, bạc, ngọc (ưu tiên đá quý & ngọc như: hổ phách, lưu ly, thạch anh vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý). Không nên cho giấy trang kim, hạt nhựa bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù của Đạo gia, Mật tông vào vì gây ra trường khí âm bất lợi.

3. Quá trình bốc

    Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hay nước gừng. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thông thường, khi đến nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”. Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc chứ không nên ấn hoặc nèn chặt. Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”.

 

Bát hương sau khi bốc xong
     Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thần tài. Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra.

4. Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ

     Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. Ở ta hay có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, nên hay tính theo người đứng khấn, tức bát hương bà cô để bên tay trái nhìn vào. Sự khác biệt này cũng không có ảnh hưởng lớn. Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp. 
Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. (Hình ảnh thực tế đồ thờ của gốm sứ PHÙNG GIA tại tư gia khách hàng)

 

5. Sắm lễ
 
     Sắm lễ nên tuỳ tâm & tuỳ vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Dưới đây chỉ là 1 gợi ý mâm lễ đầy đủ từ Gốm sứ Phùng Gia để tiện tham khảo: 


1 con gà lễ
1 chân giò trước làm sạch luộc chín
1 đĩa xôi trắng
1 chai rượu trắng (1/2 lít),
5 quả trứng gà ta (để sống) 2 lạng thịt vai (để sống), lễ xong phải luộc chín luôn
3 lá trầu + 3 quả cau
3 chén nước
5 quả tròn (táo hay lê…)
9 bông hồng màu hồng son
1 đĩa gạo mối (không trộn lẫn)
1 lạng chè ngon + 1 bao thuốc lá
1 đinh vàng hoa,
5 lễ vàng tiền
1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng
1 mâm cơm canh (không hành tỏi) 

Một mâm lễ thực tế tại gia đình


6. Bố trí

    Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

Hình ảnh thực tế bộ đồ thờ men trắng xanh vẽ tay cao cấp Phùng Gia được bố trí tại tư gia khách hàng

Văn khấn thay ban thờ, bốc bát hương:
 

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

    Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

     Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

     Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

    Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

    Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

    Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………
     Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ. Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín. 

 
     Bài viết có sử dụng tài liệu tham khảo của Đại Đức Thích Tâm Kiên, Trụ trì Chùa Một Cột (Ba Đình, Hà Nội), được biên soạn bởi Gốm Sứ Phùng Gia) 
✅ "Đồ thờ ngoài thị trường chỉ là hàng hoá, Đồ thờ của Gốm Sứ Phùng Gia là Lời Cam Kết! "
-----------------------------------------------------
GỐM SỨ PHÙNG GIA BÁT TRÀNG.
Hotline: 0943338989
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: