Men Trắng Xanh Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy

10/03/2022

Men Trắng Xanh Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy

 

      Là dòng men có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, men trắng xanh (thanh bạch từ khí) được giới sành đồ sứ công nhận là tốt đẹp nhất.

 

men trang xanh-7

Cặp lộc bình Phú Quý - Men trắng xanh

 

I – LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

     Tại Việt Nam do điều kiện địa lý gần gũi, tương quan văn hóa mật thiết nên từ thế kỷ 14 đến 18, qua con đường ngoại giao, thương mại, một số lớn sản phẩm sứ Trắng Xanh của Trung Quốc đã lưu hành vào Việt Nam. Các nghệ nhân Bát Tràng đã tìm hiểu và học hỏi để có thể chế tác, mô phỏng dòng men cao cấp này của Trung Quốc.

 

men trang xanh-6

Chóe cúng men trắng xanh được bày bán tại showroom của Gốm Sứ Phùng Gia

 

     Tại Phùng Gia các nghệ nhân đã nghiên cứu và phát triển dòng men Trắng Xanh từ nhiều đời nay, những năm gần đây nhờ có đầu tư trang thiết bị từ khâu làm đất tới thợ tạo hình mà sản phẩm sứ Trắng Xanh của Phùng Gia ngày càng đẹp và đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của Khách hàng. Hình thức trang trí kiểu cách tạo hình, men mầu đều phong phú mới lạ. Họa sĩ áp dụng họa pháp “tuyển nhiễm” bằng cách dùng bút lông thấm đẫm men mầu xanh cobalt tô nhiều lần cho đậm hoa văn trên thai cốt trắng, sau đó phủ men trong. Sau khi nung đồ sứ có mầu xanh tươi đẹp sáng bóng như ngọc, không có chấm đen (Hắc Thung Nhãn). Các mầu xanh đậm nhạt nổi bật được gọi là “năm màu hoa văn xanh” (Thanh Hoa Ngũ Thái).

 

men trang xanh-5

Chóe cúng mini men trắng xanh tại showroom Gốm Sứ Phùng Gia

 

     Nhìn chung đặc điểm của đồ sứ Trắng Xanh là:

 - Thai thổ (đất làm sứ): đất làm cốt được tinh luyện rất sạch không lẫn tạp chất, không có thiếc nên đáy không lộ mầu đỏ

 - Thai thể (nước men bên ngoài): Nhờ đun ở nhiệt độ lên tới 1350°C, nước men sáng bóng, trong không mờ, nổi rõ hoa văn vẽ bên trong.

 - Màu men xanh cobalt: có thể làm đậm nhạt trở thành nhiều màu rất tươi đẹp. Nên họa sĩ thể hiện được âm dương sáng tối dễ dàng, vẽ nhân vật có thần thái linh động tự nhiên, cảnh sắc núi sông bao la trùng điệp, hùng vĩ.

 

men trang xanh-4

Bát hương men trắng xanh dáng lựu vẽ song long trầu thái cực

 

II – ĐẶC TÍNH

     Màu xanh của men được tạo ra từ oxide cobalt, hầu như đồ sứ men Trắng Xanh chỉ nung một lần là thành, vì oxide cobalt chịu được nhiệt độ rất cao (1350°C), cũng có những sản phẩm cần phải nung 2 lần mới đạt tới vẻ đẹp cao nhất.

 

men trang xanh-3

Sản phẩm vẽ Sư Tử Ngậm Đồng Tiền vẽ trên nền sứ men trắng xanh

 

     Sứ Trắng Xanh còn là “phép ẩn dụ” tài tình với ngụ ý luôn luôn nhắc nhở người sử dụng phải cố gắng để có thể lập nghiệp thành công, sống quang minh chính đại để có thể lưu danh sử sách, tạo phúc đức cho con cháu sau này. Vì sao lại ẩn dụ như vậy, có thể giải thích như sau, ngày xưa khi bước vào đường học hành để thi quan tiến chức tất cả các nho sinh đều có một hi vọng có thể “thanh xuất vu lam” tức là hậu sinh khả úy, trò giỏi hơn thầy, bước vào đường công danh với hi vọng “thanh vân trực thượng”(thẳng tiến mây xanh), khát vọng làm một “thanh thiên” được người dân kính yêu, với mong muốn lưu danh sử sách “danh thùy thanh sử”, lưu lại một tấm lòng son “lưu thủ đan tâm chiếu hàn thanh”.

 

men trang xanh-2

Song Long tranh hỏa trâu được vẽ trên bát hương men trắng xanh

 

     Rõ ràng, chữ “thanh” (xanh dương là mầu xanh trong dòng men Trắng Xanh) trở thành sức nặng đối với các nhân sĩ ngày xưa. “Men trắng hoa xanh một lửa nung thành, hoa từ trong men nở lộ rõ ràng. Có thể hòa cùng sự kỳ diệu của tạo hóa tiên thiên, vô cực tồn tại thái cực sinh”.

 

men trang xanh-1

Bát hương vẽ hoa sen được sử dụng rộng dãi trong văn hóa thờ Phật

 

III – TRONG PHONG THỦY

     Men trắng xanh có mầu xanh dương trong ngũ hành tượng trưng cho tính THỦY, theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì mầu men của sản phẩm sẽ dưỡng gia chủ mang mệnh MỘC và khắc gia chủ mang mệnh HỎA, với gia chủ mệnh THỦY, KIM, THỔ là trung tính.

 

men trang xanh-8

Cặp Lộc Bình vẽ Ngàn Hoa men trắng xanh của Gốm Sứ Phùng Gia

 

     (Thông tin Phong Thủy chỉ mang tính chất tham khảo, giúp quý Khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, không mang ý nghĩa quyết định cuộc sống hay hỗ trợ cuộc sống của quý Khách hàng).

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: