Men Ngọc Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy

10/03/2022

Men Ngọc và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy

 

     Cùng với men Rạn, men Ngọc cũng được coi là một trong những dòng men cổ lâu đời của làng nghề Bát Tràng. Men Ngọc, hay còn được gọi với các tên khác như: Men dong (ý nói men xanh như lá dong gói bánh trưng), men xanh ngọc.

 

Men ngoc bat trang-2

Lộc bình men ngọc vẽ Tứ Quý: Xuân - Hạ - Thu - Đông (Tùng - Cúc - Trúc - Mai) 

 

I – LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

     Men ngọc được các nghệ nhân Bát Tràng sáng tạo ra từ thế kỷ 16 – 17, cho tới ngày nay dòng men này được chỉnh sửa cải tiến nhiều để phù hợp với các phong cách làm sứ hiện đại hơn, men có sắc xanh tự nhiên, dù nước men có mầu xanh nhưng không làm mờ nhòe các hoa văn vẽ trên sành sứ.

 

Men ngoc bat trang-4

Cận cảnh vẽ đôi chim Phụng trên thân lộc bình to 

 

Vào khoảng thế kỷ 17, men ngọc được ưa chuộng và được dùng khá nổi trội, cùng với men trắng và men nâu tạo ra tam thái riêng của gốm Bát Tràng ở thế kỷ 16 – 17. Men Ngọc sắc sẫm dùng để vẽ mây, tô lên các góc cột dọc của long đình hoặc tô lên các cột vuông ở nhà 2 tầng, hay các đường diềm của lư hương. Men ngọc sắc nhạt thường tô lên chân đèn, đế nghê,…

 

Men ngoc bat trang-3

Cận cảnh vẽ đôi Rồng trên thân lọ lộc bình cỡ to 

 

II – ĐẶC TÍNH

Tại Gốm Sứ Phùng Gia, chúng tôi sử dụng men ngọc để phủ men cho các dòng sản phẩm như; lọ lộc bình, mâm hoa quả, chóe, nậm rượu, bộ chén thờ,… Để men đạt tới độ sáng bóng, khi nhìn qua men hoa văn họa tiết trang trí dưới men rõ không mờ, mầu men có mầu xanh nhạt, sản phẩm được phủ men cần được nung tới nhiệt độ trên 1250°C. Men ngọc có độ bền vĩnh cửu, không mờ, không sần sùi, không chịu sự ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài

 

Men ngoc bat trang-1

Đôi chóe men trắng xanh thể tích 20 lít vẽ Phú Quý Mãn Đường

 

Men ngoc bat trang-5

Cận cảnh đôi chóe 7 lít men trắng xanh vẽ cảnh Phú Quý Mãn Đường

 

III – TRONG PHONG THỦY

Men có mầu xanh nhạt (gần giống với xanh da trời - blue) trong ngũ hành tượng trưng cho tính THỦY, theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì mầu men của sản phẩm sẽ dưỡng gia chủ mang mệnh MỘC và khắc gia chủ mang mệnh HỎA, với gia chủ mệnh THỦY, KIM, THỔ là trung tính.

 

(Thông tin Phong Thủy chỉ mang tính chất tham khảo, giúp quý Khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, không mang ý nghĩa quyết định cuộc sống hay hỗ trợ cuộc sống của quý Khách hàng)

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: