Men Lam Trắng Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy

10/03/2022

Men lam trắng và ý nghĩa trong phong thủy

 

I – LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

     Men Lam là loại men cổ xưa nhất tại làng nghề Bát Tràng, từ thế kỷ 14 men lam trắng đã được sử dụng rộng rãi tại các nhà lò trong làng nghề. Thợ Bát Tràng sử dụng men lam phủ bên ngoài đồ gốm đồng thời với kỹ thuật dùng bút lông làm công cụ vẽ trên gốm tạo ra các sản phẩm đẹp, có tính thẩm mỹ cao.

 

Men lam trang tron-6

Đồ thờ men lam trắng nổi được bày tại showroom Gốm Sứ Phùng Gia

 

Men lam trang tron-5

Bộ đồ thờ men lam trắng trơn (1 bát nhang) được bày tại showroom Gốm Sứ Phùng Gia

 

Men lam trang tron-3

Đồ thờ men lam trắng trơn

 

     Thế kỷ 17 là giai đoạn men lam kém phát triển tại Bát Tràng, tại thời kỳ này đang thịnh hành dòng men rạn, các sản phẩm hầu như sử dụng men rạn, nếu có thì cũng là kết hợp giữa men lam và men rạn để trang trí sản phẩm. Đến cuối thế kỷ 18, trong đỉnh cao về men rạn, có nhiều sản phẩm kết hợp trang trí giữa men lam và men rạn, lúc này men lam đang dần được khôi phục trở lại.

 

Men lam trang tron-4

Lộc bình và bát cúng men lam trắng trơn

 

     Đến thế kỷ 19, men lam được trang trí trên lư, chóe, bình, lọ, lư hương, nậm rượu,… cho đến ngày nay dòng men lam cổ được sử dụng rộng rãi trong nhà lò với nhiều cách thể hiện khác nhau, giúp cho làng nghề Bát Tràng tồn tại mãi với thời gian.

 

Men lam trang tron-7

Bộ 3 chóe thờ men lam trắng nổi 

 

II – ĐẶC TÍNH

     Men lam được kết hợp với gốc mầu là oxide cobalt tạo ra mầu xanh cho men lam. Đồ sứ men lam chỉ nung một lần là thành phẩm vì oxide cobalt chịu được nhiệt độ rất cao (1300°C).

 

Men lam trang tron-1

Cận cảnh thái cực vẽ trên bát hương men lam trắng (thái cực qoay đúng chiều) 

 

     Men lam được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm như; ấm chén, bát đĩa, đồ thờ cúng tâm linh (lư hương, đỉnh hạc, mâm hoa quả, chóe thờ, chân đèn,….). Men sáng bóng, trong không có chấm đen, độ bền hóa học cao không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt bên ngoài

 

Men lam trang tron-2

Ảnh đầu rồng chầu thái cực trên bát hương 

 

III – TRONG PHONG THỦY

     Men có mầu xanh nhạt (gần giống với xanh da trời - blue) trong ngũ hành tượng trưng cho tính THỦY sẽ dưỡng gia chủ mang mệnh MỘCkhắc gia chủ mang mệnh HỎA, gia chủ mệnh THỦY, KIM, THỔ đều có thể sử dụng không sợ bị khắc mệnh.

 

     (Thông tin Phong Thủy chỉ mang tính chất tham khảo, giúp quý Khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, không mang ý nghĩa quyết định cuộc sống hay hỗ trợ cuộc sống của quý Khách hàng).

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: