Làng Gốm Cổ Bát Tràng - Sống Mãi Với Thời Gian

07/03/2022

Làng Gốm Cổ Bát Tràng - Sống Mãi Với Thời Gian

Dòng Sông Quê Anh Mãi Long Lanh Mộng Vàng

Ước Gì Anh Lấy Được Nàng Để Anh Mua Gạch Bát Tràng Về Xây


Cuộc sống phát triển, dòng chảy của thời gian vẫn cuốn theo nó là muôn vàn thay đổi của xã hội. Vậy nhưng, ở một nơi nào đó, có một làng nghề vẫn bền bỉ với thời gian và mang đậm trong mình một tinh thần rất “Việt”, đó chính là làng gốm Bát Tràng. Nếu hiểu theo nghĩa Hán Việt thì “Tràng” có nghĩa là đất dành riêng cho chuyên môn, còn “Bát” có nghĩa là chén bát, là đồ gốm nói chung. Từ lâu, mọi người vẫn quen gọi tất cả những sản phẩm được làm ra từ làng gốm này với một cái tên là “Gốm Bát Tràng”.

 

Người thợ miệt mài vẽ trên đất

   Liên quan tới sự xuất hiện của làng gốm này có rất nhiều giả thuyết khác nhau, tuy nhiên trong đó có một giả thuyết được nhiều người tin cậy nhất, đó chính câu chuyện làng gốm Bát Tràng được hình thành từ thời hậu Lê, từ sự liên kết chặt chẽ giữa 5 dòng họ làm gốm nổi tiếng của làng Bồ Bát như Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm với họ Nguyễn ở đất Minh Tràng. Dù nguồn gốc xuất hiện của làng gốm này còn có nhiều điều chưa được làm rõ, tuy  nhiên, cái mà người ta quan tâm nhiều hơn, đó chính là vẻ đẹp rất đặc biệt của các sản phẩm mang thương hiệu Bát Tràng.

Gốm sơn mài Bát Tràng

     Không rõ những người dân làng Bát Tràng có giữ cho mình bí quyết riêng nào không mà lại khiến cho sản phẩm gốm nơi đây nổi tiếng gần xa đến như vậy. Nếu là người không sành về gốm, bạn sẽ chỉ nhận thấy rằng những sản phẩm gốm của làng có màu sắc và hình dáng rất đẹp, bắt mắt. Tuy nhiên, với những ai sành về gốm thì chỉ cần chạm tay vào sản phẩm sẽ nhận ngay ra tinh tuý bên trong từng chiếc bình, chiếc bát.  Lớp men của sản phẩm không thể lẫn đươc với gốm của các vùng khác như Thổ Hà, Phù Lãng, Hương Canh… Để có thể làm ra những sản phẩm này, người nghệ nhân làm gốm phải trải qua nhiều công đoạn như chọn đất, xử lý, pha chế đất, tạo dáng, vẽ hoa văn, phủ men và cuối cùng là nung sản phẩm. Sau khi đã trải qua sự thử thách của “bà hoả”, từng sản phẩm gốm ra đời với một “kiếp sống” khác. Trở nên bền bỉ hơn, bất chấp thời gian và gió mưa, sản phẩm vẫn giữ cho mình vẻ đẹp mộc mạc, bền bỉ như chính người dân nơi đây.

Gốm Bát Tràng


    Những sản phẩm gốm đang chờ được chuyển sang một “kiếp sống” khác, thoạt nhìn qua sản phẩm gốm sẽ chỉ là một thứ đồ vô tri vô giác, vậy nhưng với những nghệ nhân gốm thì sản phẩm không khác nào một cơ thể sống. Ở đó có sự kết hợp hài hoà của Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Đặc biệt hơn, trong đó còn chứa đựng cả tinh thần, cả tình cảm và sự sáng tạo của người làm gốm. Tất cả hoà quện, đan xen, kết hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn để tạo ra một sản phẩm mang thương hiệu Bát tràng. Sản phẩm đó có sự hài hoà về bố cục, thanh nhã của màu sắc và lắng đọng trong đó là sự tinh tế của hồn người.

    Sản phẩm gốm Bát Tràng, đa dạng về mẫu mã và mầu sắc Trải qua thời gian, để có thể giữ cho mình nét bản sắc như ngày hôm nay, người dân Bát Tràng phải có một tình yêu tha thiết lắm với nghề gốm quê hương. Không chỉ vậy, họ còn có được cái nhạy bén, tinh tế, và nhẫn nại mới có thể tạo ra được những sản phẩm Việt từ nắm đất của quê hương.

    Bây giờ, sang Bát Tràng, đâu đâu bạn cũng thấy gốm. Cả làng Bát Tràng làm nghề gốm, trên con đường đê phủ bụi và nắng, thấp thoáng từ đâu đó một tấm biển chỉ dẫn “Làng Bát Tràng”, chỉ cần rẽ vào con đường đó thôi là bạn sẽ thấy một thế giới khác. Một thế giới với đủ màu sắc và hình thù của những sản phẩm gốm. Những chiếc bình được tạo thành từ nắm đất của quê hương Bên những căn nhà, vài đứa trẻ say sưa miệt mài với cái bàn xoay và nắm đất sét thay vì đồ chơi hay búp bê. Và một trong số chúng sau này sẽ rất có thể là một nghệ nhân góp phần đưa danh tiếng của gốm Bát Tràng đi xa hơn nữa, đến với bạn bè năm châu.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: