Đất Tử Sa Là Gì?

07/03/2022

​Đất Tử Sa Là Gì?


     Đất tử sa (Zisha) - đất sét đỏ là một loại khoáng sản đặc biệt chỉ có ở Trung Quốc. Nguyên liệu để tạo ra những chiếc ấm tử sa danh bất hư truyền. Loại đất này nằm sâu trong những tầng đất trên những sườn đồi và được gọi là “Đá Trong Đá”, khai mỏ đá ra, có phần đất trong đó, người ta phải khai thác thủ công, lấy búa rìu,... phá đá để tìm đất trong đó chứ không được dùng cái gì khác. Thành phần khoán chất chủ yếu của nó bao gồm: hydromica, cao lanh, thạch anh, hạt mica và chất sắt nền và có cả silic, mangan, canxi , natri và kali. Là loại đất sét mềm tự nhiên, tinh khiết và không chứa bất kỳ nguyên tố nào có hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, ấm trà làm bằng đất Tử Sa không có mùi của đất và chứa những lỗ nhỏ li ti (khổng khí) có tác dụng cách nhiệt, giữ được hương của trà ngay cả khi dùng ấm pha trà lâu ngày. Chính chất sắt có trong Đất Tử Sa đã tạo ra các ấm có màu sắc khác nhau. Và đặc biệt hơn nữa, Ấm Tử Sa thường được nung ở nhiệt độ trên 1.000 độ C nhưng đất không bị biến dạng nên tạo được nắp ấm rất kín, ấm có độ bóng nước tốt, rót nước vào khô ngay và tiếng kêu lại rất thanh.

Đất sét đỏ, được tìm thấy trong các lớp đá

     "Đá trong đá" Đất tử sa là một loại đất sét rất đặc biệt. Nó được độc quyền sản xuất tại Nghi Hưng, Trung Quốc. Người ta nói rằng từ thời xa xưa , một ngày nọ có một nhà sư đến Nghi Hưng. Ông đi quanh khắp thị trấn và la lớn "đất sét có thể làm cho mọi người giàu có đây!” Dân làng rất tò mò và đi theo nhà sư. Họ đi đến cuối làng rồi nhà sư đột nhiên biến mất như làn khói. Tại nơi nhà sư biến mất dân làng tìn thấy loại đất sét có 5 màu rất đẹp. Sau khi nhào nhuyễn và nung loại đất sét đặc biệt này, dân làng tạo ra được những đồ gốm có nhiều màu sắc khác nhau cực kỳ độc đáo. Đó chính là loại đất tử sa ngày nay. Mỏ đất tử sa được hình thành từ khoảng 3,5 triệu năm trước, trong thời đại địa chất của kỷ Devon Paleozoi. Ở Trung Quốc, đất tử sa đã được tìm thấy và được sử dụng khoảng hơn 1000 năm trước.

Ngũ sắc thổ

     Đất tử sa không giống như các loại đất sét bình thường khác. Nó là sự kết hợp cộng sinh của nhiều loại  khoáng sản từ thiên nhiên bao gồm: Đất sét, thạch anh và mica có chất lượng cao. Hay còn gọi là "Ngũ sắc thổ" Đất tử sa còn được gọi là "Ngũ sắc thổ", với các màu sắc như: tím, trắng, vàng, đen và xanh lá cây. Những màu sắc tươi sáng, đơn giản nhưng trang nhã. Các đồ dùng được làm từ Đất tử sa có một bề mặt nhẵn sáng mang theo một số hạt nhỏ, làm cho chúng có hiệu ứng cát. Đó là lý do tại sao Đất tử sa cũng được người Trung Quốc gọi là Zisha (sha có nghĩa là cát trong tiếng Trung Quốc). Các đồ dùng được làm từ Đất tử sa trông rất  mịn màng với độ bóng tự nhiên, nên không cần phải đánh bóng. Và điều tuyệt vời hơn nữa là sau một thời gian dài sử dụng kết cầu bề mặt của vật dụng làm bằng Đất từ sa trở nên ấm áp và nhẵn như ngọc. Đất tử sa không thể pha trộn trực tiếp với nước như các loại đất sét khác nên cũng không thể dùng Đất tử sa để chế tác đồ gồm theo các phương pháp truyền thống như đúc hoặc dùng bàn xoay. Các vật dùng làm từ đất tử sa chỉ có thể được nặn bằng tay! Nghề thủ công làm đồ gốm từ Đất tử sa đã được phát triển và tích lũy kinh nghiệm ở Trung quốc hàng nghìn năm nay. Đó là lý do tại sao các mặt hàng thủ công được làm bằng Đất tử sa với bàn tay tạo tác của các nghệ nhân luôn được coi như các tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao.

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: