10 Điều Đại Kỵ Trong Tang Lễ Người Việt

09/03/2022

10 Điều Đại Kỵ Trong Tang Lễ Người Việt

Có bao giờ bạn tử hỏi.
- Tại sao người mất ngoài đường, ngoài chợ lại không được đưa về nhà làm tang lễ?
- Tại sao cha mẹ kiêng đưa tang con cái (đưa đi chôn cất) khi con cái mất trước cha mẹ?
- Tại sao chỉ được tháo dây chứ không được lấy dao cắt dây khi gặp người thắt cổ?

Đoàn tiễn người mất về nơi an nghỉ cuối cùng
 

     Đưa người mất về nơi an nghỉ rất nhiều những kiêng kỵ đối với ma chay trong cuộc sống của chúng ta, đó là những văn hóa tín ngưỡng có khi có hàng ngàn năm nay rồi, và những văn hóa tín ngưỡng đó đều có cái lý lẽ của nó, tang ma là việc đại sự nên theo quan niệm cần phải tránh, phải kiêng để những điều xui xẻo không tiếp diễn.

     Tại đây, chúng tôi xin liệt kê ra 10 điều kiêng kỵ đối với tang lễ để Quý vị lưu ý như một phần trong cuộc sống tâm linh người Việt.

     1. Với những người bị chết đuối, khi cứu chữa kiêng để cha mẹ hay người thân thích đến gần vì nếu có mặt người thân thì chắc chắn vô phương cứu chữa.
     2. Khi gặp người chết ngoài đường, kiêng đưa xác về nhà vì có âm khí sẽ không có lợi cho việc làm ăn, sinh sống của những người trong nhà. Thân nhân người chết phải tổ chức tang lễ tại nơi chết hoặc dựng lán ngoài đồng để làm lễ. Người chết do tai nạn tàu xe, sông nước... thì phải cúng lễ trực tiếp nơi bị nạn.
     3. Với những người treo cổ tự tử thì phải tháo dây (người ngoài gia đình tháo), không được chém đứt dây hay cắt dây thì mối oan nghiệt mới dứt, tránh bị họa chết. Hay tốt nhất mới thầy chùa giỏi về cúng để lập đàn giải oan và nhốt vong tránh trường hợp vong bị quỷ sai về bắt người nhà.
     4. Khi con cái mất trước cha mẹ thì cha mẹ kiêng đưa tang con vì con cái mất trước là nghịch cảnh, bất hiếu, gây nhiều đau thương. Cha mẹ có thể đau buồn mà ngất trên đường đi đưa ma, ảnh hưởng tính mạng nên phải làm vậy để vơi nỗi buồn, tránh trùng tang.
     5. Khi chôn cất thì kiêng dùng quần áo hay đồ dùng của người còn sống cho người mất vì như vậy là người mất đã mang đi một phần của người sống, khiến người sống có thể bị ngớ ngẩn, hay quên. Đồng thời người sống cũng kiêng nằm giường thừa, mặc quần áo thừa, dùng đồ thừa của người chết để lại.
     6. Khi khâm niệm, tránh để nước mắt rơi xuống vì con cháu sẽ làm ăn khó khăn và cũng tránh quỷ nhập tràng, vì vậy người khâm niệm không được khóc. Người chứng kiến dù thương xót người quá cố đến đâu cũng phải đứng xa một quãng để tránh nước mắt bị nhỏ vào thi hài.
     7. Người dự đám tang chỉ mặc đồ đen trắng, tránh ăn mặc lố lăng, lòe loẹt, hở hang, không cười nói quá lớn, nô đùa gây ầm ĩ.
     8. Con cháu phải canh giữ thi hài ngày đêm, tránh để chó, mèo hay vật nuôi di chuyển qua để tránh hiện tượng quỷ nhập tràng.
     9. Ở những gia đình mà có người già mất, chập tối phải đóng cửa, kiêng trả lời nếu chưa nhận tiếng gọi người đứng ngoài cổng. Sở dĩ là do theo tín ngưỡng dân gian, người già mới mất còn quyến luyến con cháu, tối về gọi con cháu và sẽ bắt theo những ai thưa.
     10. Người già, phụ nữ có thai, trẻ em hoặc những ai bị chó dại cắn kiêng dự lễ khâm niệm, an táng và cải táng vì có thể bị nhiễm hơi lạnh từ thi thể người mất mà ốm bệnh. Những nhà có người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai sống gần gia đình có tang thì phải đặt lò than đốt vỏ bưởi và bồ kết để trừ uế khí.

     Trên đây là 10 điều đại kỵ chúng ta hay gặp trong cuộc sống, có thể còn những điều thiếu sót mà chúng tôi chưa biết, rất mong quý bạn đọc bổ xung để bài viết được hoàn thiện hơn.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook Gốm sứ Phùng Gia Zalo Gốm sứ Phùng Gia Messenger Gốm sứ Phùng Gia 0943338989
popup

Số lượng:

Tổng tiền: